Kiểm soát cân nặng ở người bệnh tiểu đường

Can-nang-va-tieu-duong
Cân nặng và bệnh tiểu đường

Thay đổi cân nặng ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của những người mắc đái tháo đường típ 2.

>> kiểm soát đường huyết

Các nhà nghiên cứu cho biết : Giảm cân có tác động lớn đến những người mắc đái tháo đường típ 2 ,có thể cải thiện tuổi thọ ở những bệnh nhân này.

Kết quả thu được từ một nghiên cứu mô hình đánh giá tác động của những thay đổi trong chỉ số BMI, kiểm soát đường huyết, huyết áp và mức lipid đối với tuổi thọ của những người mắc đái tháo đường típ 2.

Trình bày tại Phiên họp khoa học lần thứ 81 của ADA, Hui Shao (Đại học Dược Florida, Gainesville, Hoa Kỳ) tiết lộ rằng những người thay đổi BMI từ 41,4 kg/m2 xuống 24,3 kg/m 2 sẽ tăng tuổi thọ trung bình gần 4 năm.

Tuy nhiên, anh thừa nhận rằng đây “không phải là một nhiệm vụ dễ dàng” và cũng lưu ý rằng việc giảm cân nổi tiếng là khó duy trì.

Kiểm soát cân nặng ở người bệnh tiểu đường

Người trình bày cho biết: “Tuy nhiên, hãy nhớ rằng tất cả các biện pháp can thiệp nhằm mục tiêu giảm trọng lượng cơ thể cũng có khả năng làm giảm HbA1C, giảm huyết áp, giảm lipid máu.

“Vì vậy, đó là lý do tại sao chúng tôi tin rằng lợi ích của việc kiểm soát chỉ số BMI thực sự lớn hơn chúng tôi ước tính – bởi vì ở đây chúng tôi chỉ ước tính thời gian sống thêm/ năm chỉ liên quan đến việc kiểm soát chỉ số BMI và do đó chúng tôi tin rằng việc giảm trọng lượng cơ thể ở những người mắc đái tháo đường típ 2 và béo phì nên được ưu tiên về mặt lâm sàng và sức khỏe cộng đồng. ”

Đối với nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng mô hình mô phỏng bệnh đái tháo đường BRAVO đã được phát triển. Họ đã hiệu chỉnh mô hình bằng cách sử dụng dữ liệu từ US NHANES 2009–2010 và sử dụng dữ liệu 2015–2016 cho mô phỏng.

Việc đưa chỉ số BMI từ 41,4 xuống 33,0 kg/m2 có them 2 năm tuổi thọ, từ chỉ số BMI từ 41,4 xuống 28,6 kg/m2 có thêm gần 3 năm.

Kiểm soát cân nặng ở người bệnh tiểu đường tuýp 2

Sự thay đổi HbA1c từ 9,9%( 85 mmol/mol) xuống  7,7% (61 mmol/mol) có liên quan đến việc tăng thêm khoảng 3,4 năm tuổi thọ.Từ  HbA1c từ 9,9%( 85 mmol/mol)  xuống  5,9%( 41 mmol/mol) có liên quan đến tuổi thọ thêm khoảng 3,7–3,8 năm.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng mô hình BRAVO dựa trên dữ liệu từ ACCORD, trong đó những người tham gia được điều trị tích cực nhất có nguy cơ tử vong tăng lên. Nhưng ông cho rằng có thể đạt được mục tiêu HbA1c thấp hơn mà không làm tăng nguy cơ tử vong khi sử dụng các loại thuốc đái tháo đường gần đây.

Cải thiện huyết áp và mức cholesterol lipoprotein trọng lượng phân tử thấp có tác động nhỏ hơn, với tuổi thọ tối đa đạt được tương ứng là ít hơn 2 và 1 năm.

Tuy nhiên, Shao nhấn mạnh rằng các yếu tố nguy cơ này “không loại trừ lẫn nhau, có nghĩa là tác động của chúng là phụ thuộc”.

Do đó, nếu có thể, “tất cả bốn mục tiêu về dấu ấn sinh học cần phải đạt được,” ông nói.

Người trình bày gợi ý rằng việc tiết lộ cho những người mắc bệnh đái tháo đường về số năm sống mà họ có thể mất hoặc tăng lên tùy theo sự thay đổi của các yếu tố nguy cơ này có thể đóng vai trò như “một loạt các thúc đẩy” có thể giúp thúc đẩy họ liên tục dùng thuốc và tuân theo lời khuyên về lối sống.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng lợi ích của việc đạt được những mục tiêu này giảm mạnh khi tuổi càng cao; ngược lại, các nhóm tuổi trẻ nhất sẽ thu được lợi ích lớn nhất từ ​​việc kiểm soát các yếu tố nguy cơ.

Độc giả có thể tham khảo thêm ở đây

>> Máy đo đường huyết nào tốt

>> Máy đo tiểu đường tại  nhà

>> Mua máy đo đường huyết

>> Máy đo đường huyết giá bao nhiêu

>> Máy đo tiểu đường giá bao nhiêu

>> Máy đo đường huyết tốt nhất

>> Máy đo đường huyết tại nhà loại nào tốt

>> Máy đo đường huyết tại nhà loại nào tốt

>> Sử dụng máy đo đường huyết

Kiểm soát tiểu đường:

Để kiểm soát tốt tiểu đường các bạn nên kiểm tra thường xuyên chỉ số đường huyết tại nơi các bạn đặt lịch khám định kỳ. Ngoài ra các bạn có điều kiện có thể mua và sử dụng máy đo đường huyết tại nhà. Nên mua hãng có uy tín và sản phẩm được sử dụng công nghệ mới nhất.

FaCare là nhà cung cấp sản phẩm máy đo đường huyết của tập đoàn TaiDoc, một trong 5 tập toàn sản xuất thiết bị y tế lớn nhất toàn cầu. Máy đo đường huyết và máy đo đa thông số 5 trong 1 đều sử dụng công nghệ mới nhất của MedNet GmbH (CHLB Đức)