Kiểm soát đường huyết sớm sẽ tốt cho người bệnh tiểu đường

Kiem-soat-duong-huyet-1
Kiểm soát đường huyết

Kiểm soát đường huyết sớm, nhanh chóng trong giai đoạn đầu của bệnh đái tháo đường để có kết quả tốt nhất.

(Theo tạp chí Diabetes Care)

Theo UKPDS điều quan trọng là phải xác định những người mắc đái tháo đường típ 2 sớm, nhằm mục tiêu kiểm soát đường huyết tốt ngay sau khi chẩn đoán và duy trì càng lâu càng tốt, để giảm các biến cố trên tim mạch và tử vong sớm sau nhiều năm ngay sau khi chẩn đoán.

Những phát hiện này được công bố trực tuyến vào ngày 7 tháng 7 trên tạp chí Diabetes Care.

Phân tích mới này “cho thấy việc giảm A1c sớm có lợi ích lâu dài hơn về tử vong và nhồi máu cơ tim (MI) hơn là việc giảm A1c sau đó”.

Gerstein, giáo sư y khoa tại Đại học McMaster ở Hamilton, Canada cho biết: “Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm soát và duy trì kiểm soát đường huyết sớm khi mắc bệnh.”

>> kiểm soát đường huyết

Kiểm soát đường huyết sớm với người tiểu đường tuýp 2

UKPDS đã nghiên cứu những người mắc bệnh ĐTĐ típ 2 mới được chẩn đoán từ 25 đến 65 tuổi trong giai đoạn 1977-1991.

Thử nghiệm chọn ngẫu nhiên những người có nồng độ đường huyết lúc đói> 6 và <15 mmol /L (> 108 và <270 mg / dL) để nhận được chiến lược kiểm soát đường huyết thông thường (chủ yếu bằng chế độ ăn kiêng) hoặc chiến lược kiểm soát đường huyết chuyên sâu, chủ yếu là đơn trị liệu với sulfonylurea, insulin , hoặc (chỉ dành cho những người có> 120% trọng lượng cơ thể lý tưởng) metformin .

Khi thử nghiệm kết thúc vào ngày 30 tháng 9 năm 1997, 3277 người tham gia còn sống đã tham gia một nghiên cứu theo dõi sau thử nghiệm kéo dài 10 năm, nơi họ không phải tuân thủ các chiến lược kiểm soát đường huyết trước đó của họ

Đối với nghiên cứu hiện tại, các nhà nghiên cứu đã phát triển một mô hình hồi quy dựa trên dữ liệu từ hơn 3000 bệnh nhân ở UKPDS, trong đó 662 người bị nhồi máu cơ tim (MI) và 775 người chết trong quá trình theo dõi.

Kiểm soát đường huyết sớm có ý nghĩa quan trọng

Bệnh nhân có độ tuổi trung bình là 53 khi được chẩn đoán đái tháo đường và 38% là phụ nữ.

Với A1c thấp hơn 1% so với thời điểm chẩn đoán bệnh đái tháo đường có liên quan đến việc giảm 18,8% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân từ 10 đến 15 năm sau đó.

Trì hoãn việc giảm A1c này cho đến 10 năm sau khi chẩn đoán bệnh đái tháo đường có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn 2,7%.

Tương tự, đưa A1c thấp hơn 1% tại thời điểm chẩn đoán bệnh ĐTĐ có liên quan đến việc giảm 19,7% nguy cơ mắc MI, từ 10 đến 15 năm sau.

Có A1c thấp hơn 1% trong 10 năm sau đó có liên quan đến nguy cơ NMCT thấp hơn 6,5% trong thời gian theo dõi.

Tỷ lệ nguy cơ NMCT khi tăng A1c 1% lần lượt là 1,13; 1,22; 1,27 và 1,31 tại 5, 10, 15 và 20 năm theo dõi.

Và tỷ lệ nguy cơ đối với tử vong do mọi nguyên nhân trên 1% tăng A1c lần lượt là 1,08 ; 1,18; 1,28 và 1,36 tại 5, 10, 15 và 20 năm theo dõi.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy nguy cơ [tử vong do mọi nguyên nhân] tăng> 30% ở 20 năm trên mỗi đơn vị [A1c] so với 10% –20% trong các nghiên cứu trước đó”, và sự khác biệt này “có thể sẽ còn tăng lên nhiều hơn nữa cho nhiều bệnh nhân trong suốt cuộc đời. ”

“Với những tác động lớn này, việc phát hiện sớm ĐTĐ típ 2 (tầm soát) và tối ưu hóa đường huyết cần được chú trọng nhiều hơn trong các hướng dẫn bởi các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và trong thực hành lâm sàng để ngăn ngừa hiệu quả  các biến chứng lâu dài và đạt được tuổi thọ bình thường hơn đối với những người mắc ĐTĐ típ 2 ”, Lind và các đồng nghiệp kết luận.

Độc giả có thể tham khảo thêm ở đây

>> Máy đo đường huyết nào tốt

>> Máy đo tiểu đường tại  nhà

>> Mua máy đo đường huyết

>> Máy đo đường huyết giá bao nhiêu

>> Máy đo tiểu đường giá bao nhiêu

>> Máy đo đường huyết tốt nhất

>> Máy đo đường huyết tại nhà loại nào tốt

>> Máy đo đường huyết tại nhà loại nào tốt

>> Sử dụng máy đo đường huyết

Kiểm soát tiểu đường:

Để kiểm soát tốt tiểu đường các bạn nên kiểm tra thường xuyên chỉ số đường huyết tại nơi các bạn đặt lịch khám định kỳ. Ngoài ra các bạn có điều kiện có thể mua và sử dụng máy đo đường huyết tại nhà. Nên mua hãng có uy tín và sản phẩm được sử dụng công nghệ mới nhất.

FaCare là nhà cung cấp sản phẩm máy đo đường huyết của tập đoàn TaiDoc, một trong 5 tập toàn sản xuất thiết bị y tế lớn nhất toàn cầu. Máy đo đường huyết và máy đo đa thông số 5 trong 1 đều sử dụng công nghệ mới nhất của MedNet GmbH (CHLB Đức)