Bệnh tiểu đường được các bác sĩ khuyến cáo nên kiêng ăn nhiều tinh bột, đường, các loại dầu mỡ, bánh kẹo ngọt,… thay vào đó là bổ sung thêm nhiều các loại rau xanh. Tuy nhiên không phải loại rau nào người tiểu đường cũng nên ăn. Bài viết này chúng tôi sẽ mách các bạn những loại rau người tiểu đường nên ăn rau gì và không nên ăn rau gì.
Tiểu đường ăn rau gì?
Tiểu đường có ăn được Bông cải xanh
Bông cải xanh là một trong những loại rau củ quả rất tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, chất sulforaphane có trong bông cải xanh có khả năng kiểm soát lượng đường huyết trong máu một cách hiệu quả, đặc biệt đối với những bệnh nhân tiểu đường type 2.
Bông cải xanh có nhiều chất xơ và chất chống oxy hoá nên rất tốt cho hệ tim mạch. Trong loại rau này cũng chứa nhiều crom. Chất crom giúp việc kiểm soát đường huyết trong cơ thể được tốt hơn.
Ngoài ra lượng chất xơ trong bông cải xanh cũng khá cao. Mang đến cho bạn cảm giác no lâu hơn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Các chất chống oxy hóa mạnh giúp đào thải độc tố trong cơ thể. Bảo vệ cơ thể cũng là một điểm cộng cho loại rau củ này.
Tiểu đường có ăn được Dưa leo
Trong dưa leo có chứa loại hormone rất cần thiết cho việc sản xuất insulin của tuyến tụy. Giúp bình ổn chỉ số đường huyết và rất có lợi cho việc ngăn ngừa biến chứng ở người bệnh tiểu đường. Bạn cũng có thể chế biến dưa leo như một món rau trộn ăn kèm trong bữa ăn. Hoặc ép thành nước ép dưa leo để uống vào những ngày nắng nóng.
Tiểu đường có ăn được Măng tây
Măng tây là loại rau củ rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Bạn có thể chế biến loại rau này dùng kèm bữa ăn bằng nhiều cách như xào, luộc hay hấp. Theo các chuyên gia về dinh dưỡng cho biết, măng tây có khả năng giữ lượng đường huyết trong máu luôn ổn định ở một mức độ nhất định. Tăng cường sản xuất insulin để giúp cơ thể hấp thụ glucose một cách hiệu quả nhất.
Tiểu đường có ăn được Đậu cô ve
Đậu cô ve rất giàu chất xơ giúp làm giảm lượng glucose huyết tương do đó rất có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Đậu cô-ve là nguồn chất xơ tuyệt vời và có khả năng làm ổn định đường huyết và kiểm soát các triệu chứng bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu cho thấy bệnh nhân tiểu đường ăn đậu cô-ve thường xuyên giúp hàm lượng đường huyết, triglyceride và cholesterol sẽ được giảm đáng kể.
Bên cạnh đó, việc ăn đậu cô ve cũng được công nhận giúp kiểm soát đường huyết, giảm nguy cơ bệnh tim mạch và đột quỵ ở người bệnh, đặc biệt là người tiểu đường type 2.
Tiểu đường có ăn đượ Khổ qua
Khổ qua (mướp đắng) được biết đến là loại quả giúp ích nhiều trong việc đào thải các độc tố và tăng khả năng chống nhiễm trùng cho cơ thể. Đối với người bệnh tiểu đường, việc sử dụng quả này giúp hạ đường huyết và tăng khả năng hấp thu glucose trong cơ thể. Bên cạnh đó, các dưỡng chất trong khổ qua sẽ giúp cải thiện sức khỏe người bệnh một cách tốt hơn.
Tiểu đường có ăn được Rau diếp cá
Đây là loại rau cũng rất giàu chất xơ. Ngoài rau diếp cá, các loại rau màu xanh khác cũng rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Chúng chứa nhiều vitamin B có công dụng làm giảm mức độ homocysteine, một loại axit amin nếu ăn nhiều có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim.
Tiểu đường có ăn được Cà rốt
Cà rốt được cho là loại củ rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường nó cung cấp beta-carotene giảm nguy cơ của bệnh tiểu đường và kiểm soát đường huyết tốt.
Tiểu đường có ăn được Bí ngô
Không có gì là sai khi nói rằng bí ngô là một trong những loại rau giúp cải thiện bệnh tiểu đường tốt và khá hiệu quả. Bí ngô có tác dụng làm hạ đường huyết, ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Hơn nữa, loại thực phẩm này còn có tác dụng phục hồi tuyến tụy, từ đó nâng cao khả năng chữa bệnh cao hơn. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, chỉ số đường huyết thấp, bí ngô là thực phẩm lý tưởng cho bệnh nhân tiểu đường.
Tiểu đường có ăn được Lá xoài
Lá xoài có vị chua ngọt, tính mát nên có tác dụng làm mát, lợi tiểu. Trong lá xoài có chất anthxyanhdin có tác dụng giúp hạ đường huyết phòng các biến chứng ở mắt và mạch máu do bệnh tiểu đường gây ra. Kết quả nghiên cứu cho thấy, một số hợp chất có trong lá xoài có tác dụng chữa bệnh tương tự như các loại thuốc trị tiểu đường khác và làm giảm cholesterol.
Tiểu đường có ăn được Hành tây
Đối với bệnh nhân đái tháo đường, việc sử dụng loại củ này giúp làm giảm lượng đường trong máu và chất béo trong cơ thể. Bên cạnh đó làm tăng bài tiết insulin và kích thích hoạt động của enzyme chống oxy hóa, giúp cải thiện sức khỏe của bệnh nhân tiểu đường một cách tốt hơn. Người bệnh có thể chế biến hành tây thành các món luộc, xào hay nước ép đều tốt cả.
Bệnh nhân tiểu đường cần uống nước ép hành tây mỗi buổi sáng một thìa canh, uống liền trong 1-2 tháng sẽ có hiệu quả.
Tiểu đường có ăn được Rau bắp cải
Bắp cải cũng là loại rau củ chữa bệnh tiểu đường tốt mà người bệnh nên tham khảo. Loại rau này giúp đảm bảo các hoạt động của các tế bào tuyến tụy, tăng khả năng sản sinh insulin, từ đó kiểm soát đường máu hiệu quả cao. Ăn bắp cải thường xuyên sẽ góp phần giúp giảm lượng đường trong máu một cách hiệu quả.
Trên đây là toàn bộ những loại rau củ quả mà chúng tôi tổng hợp lại cho người tiểu đường tham khảo để nên thêm vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình những loại rau gì và không nên ăn rau gì.
Độc giả có thể tham khảo thêm ở đây
>> Máy đo đường huyết giá bao nhiêu
>> Máy đo tiểu đường giá bao nhiêu
>> Máy đo đường huyết tốt nhất
>> Máy đo đường huyết tại nhà loại nào tốt
>> Máy đo đường huyết tại nhà loại nào tốt
Kiểm soát tiểu đường:
Để kiểm soát tốt tiểu đường các bạn nên kiểm tra thường xuyên chỉ số đường huyết tại nơi các bạn đặt lịch khám định kỳ. Ngoài ra các bạn có điều kiện có thể mua và sử dụng máy đo đường huyết tại nhà. Nên mua hãng có uy tín và sản phẩm được sử dụng công nghệ mới nhất.
FaCare là nhà cung cấp sản phẩm máy đo đường huyết của tập đoàn TaiDoc, một trong 5 tập toàn sản xuất thiết bị y tế lớn nhất toàn cầu. Máy đo đường huyết và máy đo đa thông số 5 trong 1 đều sử dụng công nghệ mới nhất của MedNet GmbH (CHLB Đức)