Nên đo đường huyết lúc nào

Không có quy tắc cố định nào về tần suất một người nên kiểm tra chỉ số tiểu đường trong ngày. Bạn hãy xét nghiệm đủ để cảm thấy tự tin về khả năng kiểm soát đường huyết của mình. Bạn nên kiểm tra trước và sau bữa ăn để đánh giá mức độ ảnh hưởng của các bữa ăn khác nhau đến lượng đường của mình. Bạn cũng nên kiểm tra đường huyết khi tập luyện, trước và sau khi ngủ để phòng tránh cơn hạ đường huyết.

>> đường huyết bao nhiêu là bình thường?

Các loại chỉ số tiểu đường cần quan tâm

  • Chỉ số tiểu đường khi đói: là chỉ số đường huyết được xét nghiệm sau khi bạn nhịn đói ít nhất 8h
  • Chỉ số đường huyết ngẫu nhiên: là chỉ số đường huyết được xét nghiệm tại bất kỳ thời điểm nào trong ngày
  • Chỉ số đường huyết sau ăn (thường là 2h) là chỉ số đường huyết được xét nghiệm sau ăn 2h hoặc sau 2h thực hiện liệu pháp dung nạp glucose
  • Chỉ số HbA1c: HbA1c là một loại hemoglobin có chức năng vận chuyển oxy và glucose đi nuôi cơ thể, đại diện cho tình trạng gắn kết của đường trên hemoglobin hồng cầu. Chỉ số HbA1c có thể được thực hiện để chẩn đoán tiểu đường. Ngoài ra, nó được dùng để đánh giá tình trạng glucose trong máu trong 3 tháng vừa qua của người bệnh tiểu đường.

Nên đo đường huyết vào lúc nào

Thử đường huyết lúc nào hay đo đường huyết lúc nào chính xác nhất là điều mà nhiều người bệnh cũng như người thân của bệnh nhân khi thực hiện test thử đường huyết tại nhà đều muốn biết.

Theo khuyến cáo của Hiệp hội tiểu đường Mỹ, có 4 thời điểm tốt nhất để theo dõi lượng đường huyết trong cơ thể bao gồm:

Lúc sáng sớm khi vừa ngủ dậy: Lượng đường huyết lúc này sẽ dao động từ 5 – 7 mmol/L

Trước khi ăn: Con số dao động từ 4 – 7 mmol/L Sau khi ăn 1-2 giờ: Khoảng 10mmol/L

Trước khi đi ngủ: Dao động từ ~ 6 – 8 mmol/L

Tùy vào thời gian, sự thuận tiện cho người thực hiện và người bệnh, bạn có thể lựa chọn đo thử đường huyết tại nhà vào một trong những thời điểm trên hoặc nhiều hơn nếu bạn có thời gian.

Những lưu ý khi đo đường huyết tại nhà

Que thử đường huyết

Để kết quả test thử đường huyết tại nhà chính xác nhất, bạn nên chú ý những vấn đề sau: Bảo quản tốt lọ que thử như trên hướng dẫn sử dụng, hạn chế tối đa không khí lọt vào lọ que thử Khi lấy que thử ra phải sử dụng luôn, không được để quá lâu trong không khí, không được bẻ hay làm gãy que thử

Chú ý hạn sử dụng của que thử, sau khi sử dụng thì bỏ đi luôn, không dùng lại

Máy đo đường huyết

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy, nên mua các dòng máy của Việt Nam hoặc máy có bản hướng dẫn bằng tiếng Việt Kiểm tra đơn vị của kết quả, có hai đơn vị thường được sử dụng trên máy là mg/dL và mmol/L. Nếu máy cho kết quả là mg/dL bạn chỉ cần lấy kết quả chia cho 18 là ra kết quả mmol/L và ngược lại.

MÁY ĐO ĐƯỜNG HUYẾT
MÁY ĐO ĐƯỜNG HUYẾT