Đo mỡ máu cholesterol tại nhà để kiểm soát bệnh mỡ máu cao

Xã hội hiện đại mang đến cuộc sống đầy đủ tiện nghi nhưng cũng có không ít tác động tiêu cực, nhất là với sức khỏe. Trong đó, trước đây “căn bệnh nhà giàu” máu nhiễm mỡ ít được chú ý thì nay những biến chứng của nó khiến chúng ta buộc phải quan tâm nhiều hơn.

Thực trạng bệnh mỡ máu cao tại Việt Nam

Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng quốc gia, Việt Nam hiện có khoảng 29% người trưởng thành bị máu nhiễm mỡ (hay còn gọi là rối loạn lipid máu, tăng cholesterol). Ở khu vực thành thị, tỷ lệ này lên đến 44,3%. Đặc biệt, đáng lo ngại nhất là 71% người bệnh không biết mình mắc bệnh cho đến khi đi khám tổng quát và đa số không lường được biến chứng tai hại của bệnh.

Một nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy, tỷ lệ người mắc máu nhiễm mỡ ở Việt Nam tăng nhanh nhất ở độ tuổi 35 – 44. Các bác sĩ chỉ ra, chính lối sống hiện đại ít vận động, dinh dưỡng không hợp lý đã gây nên căn bệnh nguy hiểm này. Đa số người trẻ hiện nay bị cuốn vào những món ăn nhanh chứa nhiều chất béo và tinh bột. Chưa kể, thói quen nhậu nhẹt cũng là lý do khiến mỡ máu tăng cao.

Ngoài ra, người Việt Nam cũng đang dành nhiều thời gian bên các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng thay vì tập thể dục, chơi thể thao. Điều này dẫn đến tình trạng số người dân béo phì, thừa cân tăng cao và đây cũng là nguyên nhân chính gây mỡ máu cao.

Triệu chứng của mỡ máu cao

Bệnh mỡ máu cao thường trải qua quá trình tác động lâu dài, chỉ đến khi nó chuyển biến hình thành các yếu tố cản trở sự lưu thông máu đến các cơ quan mới gây ra các hiện tượng đau đầu, tê  bì chân tay, chóng mặt, đau tức ngực, thở gấp, tim đập nhanh… Điều này có thể chồng lấp với triệu chứng của các bệnh lý khác, đôi khi làm người bệnh chủ quan mà không biết rằng nó đã ngấm ngầm bắt đầu “hạ thủ” cơ thể.

Lâu ngày, các lipid xấu trong máu sẽ tích tụ dần để lại hậu quả là xơ vữa động mạch. Lượng mỡ quá cao xâm nhập vào thành của động mạch làm cho chúng trở nên xơ cứng, mất tính chất co giãn, thành mạch dày lên, lòng mạch sần sùi, bóc tách thành từng mảng, trong đó lắng đọng các chất mỡ và canxi (vôi hóa thành mạch).

Khi lòng mạch bị tổn thương, tiểu cầu trong máu sẽ tăng kết tụ và tạo cục máu đông khiến cho lòng mạch hẹp lại hoặc thậm chí tắc hẳn, dẫn đến biến chứng nguy hiểm nhất thường được nhắc đến là đột quỵ não. Hơn nữa, những người bị tăng mỡ máu thường có nhiều bệnh lý song hành như đái tháo đường tăng huyết áp, tim mạch – đây đều là những yếu tố nguy cơ hiện hữu của đột quỵ. Thực tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thống kê và ước tính, mỡ máu cao có liên quan đến 48% trường hợp đột quỵ.

Máy đo mỡ máu (cholestrerol) cá nhân, đo mỡ máu tại nhà

Ngày nay, với sự phát triển của y học hiện đại và công nghệ ngày càng tiên tiến, các nhà sản xuất Thiết bị y tế MedNet – CHLB Đức đã nghiên cứu và phát triển sản phẩm Máy đo mỡ máu (Cholesterol) dành cho người cần test nhanh mẫu máu tại nhà.Kiểm soát chỉ số mỡ máu (cholesterol) tại nhà giúp người bệnh theo dõi thường xuyên các chỉ số sức khỏe.

Máy đo Mỡ máu (Cholesterol)
Máy đo Mỡ máu (Cholesterol)

Hướng dẫn sử dụng Máy đo mỡ máu (cholestrerol) cá nhân, đo mỡ máu tại nhà

Kiểm soát tiểu đường:

Để kiểm soát tốt tiểu đường các bạn nên kiểm tra thường xuyên chỉ số đường huyết tại nơi các bạn đặt lịch khám định kỳ. Ngoài ra các bạn có điều kiện có thể mua và sử dụng máy đo đường huyết tại nhà. Nên mua hãng có uy tín và sản phẩm được sử dụng công nghệ mới nhất.

FaCare là nhà cung cấp sản phẩm máy đo đường huyết của tập đoàn TaiDoc, một trong 5 tập toàn sản xuất thiết bị y tế lớn nhất toàn cầu. Máy đo đường huyết và máy đo đa thông số 5 trong 1 đều sử dụng công nghệ mới nhất của MedNet GmbH (CHLB Đức)