Chỉ số đường huyết và chuẩn đoán bệnh tiểu đường

Tại sao phải chuẩn đoán sớm nguy cơ bệnh tiểu đường

Tại Việt Nam, hiện có hơn 50% số bệnh nhân đái tháo đường (tiểu đường) chưa được chẩn đoán, là những bệnh nhân chưa có dấu hiệu của bệnh và số lượng từ 60 – 70% chưa được kiểm soát bệnh. Đa số bệnh nhân vẫn chưa biết cách kiểm soát và chưa biết đến chỉ số đường bình thường nên thường có tâm lý chủ quan không quan tâm tới việc kiểm soát chỉ số đường huyết, dẫn tới việc bệnh ngày một xấu đi

>> Bệnh đái tháo đường

Con số đáng báo động này phản ánh tâm lý chủ quan của chúng ta, thường đợi đến khi có triệu chứng mới chữa bệnh. Chúng ta thường tự cho rằng sức khỏe của mình tốt thì không có nguy cơ bị tiểu đường. Đây là tâm lý chủ quan hết sức nguy hiểm, vì hiện số người mắc tiểu đường đang ngày một tăng cáo do rất nhiều yếu tố. Từ di truyền đến việc ăn uống, không khí ô nhiễn, …

Trên thực tế, chẩn đoán bệnh đái tháo đường càng sớm thì khả năng bạn kiểm soát bệnh, tận hưởng cuộc sống khỏe mạnh, lạc quan sẽ càng cao. Câu hỏi đặt ra là những ai nên kiểm tra và kiểm soát chỉ số đường huyết

Những ai nên đi kiểm tra đái tháo đường?

Benh-dai-thao-duong
Đối tượng nên khám tiểu đường

Trên đây là những đối tượng nên thường xuyên kiểm tra chỉ số đường huyết để có thể chuẩn đoán sớm bênh tiểu đường. Với những người có người thân bị đái tháo đường thì sẽ có nguy cơ cao hơn vì bệnh này có thể ảnh hưởng tới di truyền qua gen. Người mắc béo phì là người có nguy cơ cao bị tiểu đường vì tình trang thừa dinh dưỡng. Người bị Đa nang cũng có nguy cơ cao dẫn tới bệnh đái tháo đường….

Xét nghiệm chuẩn đoán đái tháo đường

Kỹ thuật xét nghiệm và kiểm tra bệnh đái tháo đường rất đơn giản, không gây đau đớn và có thể thực hiện ở tất cả các bệnh viện. Để đưa ra chẩn đoán chính xác nhất, bác sĩ có thể tiến hành một hoặc nhiều xét nghiệm như:

Xét nghiệm A1c

Xét nghiệm A1C là kỹ thuật phổ biến nhất để chẩn đoán đái tháo đường. Bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu để xác định mức glucose máu trong vòng 3 tháng trở lại đây. Bạn có thể ăn uống bình thường trước khi lấy máu. Nếu 2 lần kiểm tra liên tiếp cho kết quả A1C từ 6.5% trở lên nghĩa là bạn đã bị đái tháo đường.

Dung nạp Glucose qua đường uống

Sau khi nhịn đói 8 tiếng, bạn sẽ được xét nghiệm máu để đo glucose máu. Kế tiếp, bác sĩ cho bạn uống một dung dịch ngọt và tiếp tục kiểm tra glucose máu sau 2 tiếng. Nếu kết quả thu được sau 2 tiếng là 11.1 mmol/L trở lên là bạn đã bị đái tháo đường.

Phương pháp này thường được tiến hành vào buổi sáng sớm, sau khi cơ thể bạn đã nhịn đói khoảng 8 tiếng. Bác sĩ lấy mẫu máu để xét nghiệm mức glucose máu. Nếu 2 lần xét nghiệm liên tiếp đều cho kết quả từ 7 mmol/L trở lên nghĩa là bạn bị đái tháo đường.

Bác sĩ sẽ tiến hành biện pháp đo glucose máu ngẫu nhiên khi cơ thể bạn đã biểu hiện triệu chứng đái tháo đường. Bạn có thể lấy mẫu máu xét nghiệm bất kỳ lúc nào và không cần phải nhịn ăn. Mức glucose máu từ 11.1 mmol/L trở lên báo hiệu tình trạng đái tháo đường.

Bảng kết quả xét nghiệm đái tháo đường (tiểu đường)

Z2614809872666_7651e153b44be40975da7af508f6f9c1

Đối với những người hoặc gia đình bận rộn không có nhiều thời gian cho việc đi đến các trung tâm để sét nghiệm thì lựa chọn các máy đo đường huyết tại nhà cũng là một phương pháp giúp phòng bệnh.

Các loại máy đo chỉ số đường huyết tại nhà giờ rất đa dạng về chủng loại và giá cả cũng như mẫu mã sản phẩm. Từ những hãng lớn đến các hãng ít tến tuổi hơn. Từ công nghệ Đức đến công nghệ của các nước khác. Giá cả từ một hai trăm ngàn đến vài triệu đồng

FaCare là thương hiệu Việt Nam cung cấp các dòng máy đo đường huyết có chỉ số rất cao dựa trên nền tảng công nghệ thế hệ mới nhất của Đức kết hợp với khả năng sản xuất của hãng TaiDoc, một trong 5 hãng sản xuất thiết bị y tế lớn nhất toàn cầu. FaCare cũng cấp 2 dòng máy đo được chỉ số đường huyết là:

Máy đo đường huyết FaCare FC-G168 đây là sản phẩm chuyên dụng, chỉ đo chỉ số đường huyết

Máy đo đường Huyết 3
Máy đo đường Huyết 3

Máy đo đa thông số FaCare FC-M168 đây là máy đo đường huyết kết hợp với đo các chỉ số khác như Ketone, Lactate, Mỡ máu, Gout

Máy đo Axit uric (gout)
Máy đo đa thông số 5 trong 1

Đây là hai dòng máy đo hoàn toàn khác biệt với các dòng máy trên thị trường về tính năng lưu trữ và có thể dùng để bác sĩ trích xuất dữ liệu khám bệnh từ xa. Với tính năng kết lối Bluetooth giúp máy lưu trữ không giới hạn kết quả đo trên nền tảng internet nhờ vào phần mềm Facare.

Nên có thể nói thiết bị của FaCare đang là dòng tiên phong trong lĩnh vực ý tế số tại Việt Nam cho dòng sản phẩm kiểm soát các chỉ số đường huyết, mỡ máu, gout.