Biến chứng Thận ở bệnh nhân Đái tháo đường (Tiểu đường)

Cách chẩn đoán bệnh thận do Đái tháo đường

Mỗi quả thận chứa nhiều cầu thận nơi mà mọi hoạt động quan trọng của thận bao gồm lọc chất độc, tạo ra nước tiểu, tái hấp thu các chất cần thiết cho cơ thể diễn ra. Mỗi cầu thận được bao bọc bởi một hệ mạch máu nhỏ.

Tuy nhiên, bệnh Đái tháo đường (tiểu đường) nếu không được kiểm soát có thể gây tổn thương hệ mạch máu này. Điều này làm cho thận bị suy yếu qua nhiều giai đoạn và cuối cùng dẫn đến suy thận mạn giai đoạn cuối, chạy thận nhân tạo.

>> hướng dẫn tiên isulin 

Bien-chung-than-o-benh-nhan-dai-thao-duong
Biến chứng thận ở bệnh nhân tiểu đường

Biểu hiện ban đầu của bệnh thận do Đái tháo đường (tiểu đường) thường nhẹ nên bệnh nhân sẽ hiếm khi  nhận thấy. Để chẩn đoán, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm định kỳ bao gồm:

Xét nghiệm A/C niệu:

Đánh giá số lượng của albumin (một loại đạm quan trọng trong cơ thể) được thải ra qua nước tiểu. Thông thường, đạm albumin này không có trong nước tiểu. Khi bệnh nhân có đạm albumin trong nước tiểu; đó có thể là dấu hiệu cho thấy thận đã có tổn thương do Đái tháo đường.

Creatinin máu, độ lọc cầu thận:

Là các xét nghiệm để đánh giá chức năng thận (khả năng đào thải các chất độc cho cơ thể qua nước tiểu). Khi thận bị tổn thương nặng nề, khả năng đào thải chất độc này sẽ giảm, lúc đó creatinin máu sẽ tăng và độ lọc cầu thận sẽ giảm.

Xử lý khi có biến chứng thận do bệnh Đái tháo đường

Tổn thương thận do Đái tháo đường trải qua các giai đoạn sau:

Giai đoạn I và II: là giai đoạn âm thầm, không có biểu hiện rõ ràng

Giai đoạn III và IV: có đạm trong nước tiểu (A/C niệu dương tính)

Giai đoạn V: lúc này chức năng thận suy giảm nặng. Bệnh nhân cần phải chạy thận nhân tạo để duy trì sự sống của mình.

Bien-chung-than-o-benh-nhan-dai-thao-duong-1
                 Thường xuyên kiểm tra sức khỏe để nhận thức rõ tình trạng bệnh

Các điều lưu ý dành cho bệnh nhân:

Bien-chung-than-1
Biến chứng thận và các điều cần lưu ý

Bệnh Đái tháo đường (tiểu đường) nếu không được kiểm soát có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng, đặc biệt là ở thận. Bạn hãy đi thăm khám bác sĩ định kỳ để được kiểm tra các chỉ số liên quan và đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả. Ngày Đầu Tiên luôn đồng hành cùng bạn trên hành trình đẩy lùi Đái tháo đường.

Kiểm soát tiểu đường:

Để kiểm soát tốt tiểu đường các bạn nên kiểm tra thường xuyên chỉ số đường huyết tại nơi các bạn đặt lịch khám định kỳ. Ngoài ra các bạn có điều kiện có thể mua và sử dụng máy đo đường huyết tại nhà. Nên mua hãng có uy tín và sản phẩm được sử dụng công nghệ mới nhất.

FaCare là nhà cung cấp sản phẩm máy đo đường huyết của tập đoàn TaiDoc, một trong 5 tập toàn sản xuất thiết bị y tế lớn nhất toàn cầu. Máy đo đường huyết và máy đo đa thông số 5 trong 1 đều sử dụng công nghệ mới nhất của MedNet GmbH (CHLB Đức)