Bệnh tiểu đường là gì?

Tiểu đường (hay còn gọi là Đái tháo đường) là căn bệnh ngày càng phổ biến trên thế giới. Đặc biệt những năm gần đây, số người mắc bệnh tiểu đường ngày một tăng nhanh trong đó Việt Nam thuộc nhóm có tỷ lệ tăng nhanh nhất.

Cùng tìm hiểu về Tiểu đường để tăng cường nhận thức và kiểm soát bệnh tiểu đường với FaCare qua bài viết sau đây.

>> mua máy đo đường huyết ở đâu?

Tiểu đường (Đái tháo đường) là gì?

Tiểu đường trở thành căn bệnh mãn tính khi lượng glucose máu không được hấp thụ sẽ dần tích tụ trong máu gây các ảnh hưởng nguy hiểm tới sức khỏe. Cụ thể, tuyến tụy không sản sinh đủ insulin cần thiết cho cơ thể hoặc tế bào mất đi khả năng sử dụng insulin có sẵn trong cơ thể. Tế bào thần kinh và hệ động mạch là 2 bộ phận bị tổn thương nhiều nhất do tiểu đường.

Bệnh Tiểu đường
Bệnh Tiểu đường

Insulin là gì?

Insulin là tên khoa học một loại hooc-môn được sản sinh trong tuyến tụy. Giới y học thường ví Insulin như chiếc chìa khóa thần kỳ, giúp các tế bào hấp thụ glucose trong máu và chuyển hóa thành năng lượng để cơ thể hoạt động mỗi ngày, đặc biệt là hoạt động não.

Nguyên nhân tiểu đường?

Nguyên nhân chính gây ra tiểu đường (đái tháo đường) là sự mất ổn định nồng độ insulin trong cơ thể, có thể là thiếu và thừa. Đối với thiếu insulin, cơ thể gần như không đưa glucose vào các tế bào và chuyển hóa thành năng lượng; còn thừa insulin hoặc đủ nhưng chức năng hoạt động của chúng có vấn đề thì đường cũng không thể chuyển hóa dẫn tơi dư thừa trong máu.

Phân loại bệnh tiểu đường?

Có thể chia bệnh tiểu đường thành 3 dạng phổ biến là: Tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2, tiểu đường thai kỳ.

Tiểu đường tuýp 1

Ở giai đoạn này, người bệnh không đáp ứng đủ hoặc mất đi khả năng sản xuất insulin theo cơ chế tự nhiên. Bác sĩ sẽ chỉ định và tư vấn một số dạng insulin nhân tạo kê đơn và cho người bệnh sử dụng hàng ngày. Khi mắc tiểu đường tuýp 1, nhiều người bệnh không nhận ra do cơ thể chưa có nhiều biểu hiện rõ rệt.

Tiểu đường tuýp 2

Người bệnh mắc tiểu đường tuýp 2 vẫn có thể tự sản xuất insulin, thậm chí lượng insulin được tìm thấy thường vượt ngưỡng cần thiết. Tuy nhiên trong trường hợp này, có thể người bệnh không sử dụng hiệu quả hormone này hay nói các khác là insulin bị suy giảm chức năng hoạt động. Khi bệnh càng kéo dài thì tế bào của bệnh nhân càng yếu đi và cuối cùng chúng không phải ứng với hormone này nữa.

Tiểu đường thai kỳ

 

tiểu đường thai kỳ
tiểu đường thai kỳ

Trong giai đoạn thai kỳ, phụ nữ ít nhạy cảm đối với insulin hơn bình thường, chính vì vậy, trong thời gian thai kỳ thường dễ mắc tiểu đường hơn. Không phải tất cả các mẹ bầu đều mắc tiểu đường thai kỳ, tuy nhiên tỷ lệ mắc tương đối cao, hầu hết các sản phụ có thể hết đái tháo đường sau khi sinh con. Nguy cơ tiền đái tháo đường: Người trên 45 tuổi, ít vận động Người đang bị thừa cân, béo phì, mỡ máu cao Người có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường thai kỳ, buồng trứng đa nang Người sinh ra trong gia đình có bệnh sử tiểu đường  

Nguy cơ và biến chứng của bệnh tiểu đường

Đái tháo đường là căn bệnh mạn tính có khả năng để lại biến chứng cao, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể nhiều năm sau đó. Về cơ bản, lượng đường trong máu quá cao sẽ làm tổn thương nghiêm trọng các cơ quan và mô. Về lâu về dài, tế bào tại nhiều bộ phận có khả năng bị ảnh hưởng, thậm chí bị biến đổi. Người bệnh mắc chứng đái tháo đường càng lâu thì nguy cơ gặp biến chứng càng cao.

Nên duy trì đường huyết ở mức an toàn

Theo dõi đường huyết thường xuyên nếu bạn có nguy cơ cao về bệnh tiểu đường. Duy trì chỉ số đường huyết an toàn vào các thời điểm trong ngày như : trước ăn, sau ăn…

Bệnh tiểu đường có chữa khỏi không?

Bệnh đái tháo đường có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp. Điều chỉnh chế độ ăn uống, hoạt động thể chất và theo dõi tình trạng bệnh thường xuyên là rất quan trọng nếu bạn bị tiểu đường, bất kể bạn mắc bệnh tiểu đường loại nào. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu cần dùng thuốc và duy trì chế độ ăn uống sinh hoạt lành mạnh.

Kiểm soát tiểu đường:

Để kiểm soát tốt tiểu đường các bạn nên kiểm tra thường xuyên chỉ số đường huyết tại nơi các bạn đặt lịch khám định kỳ. Ngoài ra các bạn có điều kiện có thể mua và sử dụng máy đo đường huyết tại nhà. Nên mua hãng có uy tín và sản phẩm được sử dụng công nghệ mới nhất.

FaCare là nhà cung cấp sản phẩm máy đo đường huyết của tập đoàn TaiDoc, một trong 5 tập toàn sản xuất thiết bị y tế lớn nhất toàn cầu. Máy đo đường huyết và máy đo đa thông số 5 trong 1 đều sử dụng công nghệ mới nhất của MedNet GmbH (CHLB Đức)