8 điểm bạn cần chú ý khi mua máy đo đường huyết

Máy đo đường huyết là thiết bị hữu ích trong việc quản lý đường huyết cho người đang điều trị bệnh tiểu đường hoặc phụ nữ mang thai. Phần lớn máy đo đường huyết hiện nay dùng máu lấy từ đầu ngón tay, nhưng cũng có một số loại có thể lấy máu từ các bộ phận khác và loại ít gây đau hơn. Vì vậy, thị trường máy đo đường huyết có rất nhiều sản phẩm đa dạng mẫu mã và đặc trưng riêng như FaCare, Acon, Safe Accu, Accu-Chek… với các mức giá khác nhau, cho bạn nhiều lựa chọn nhưng cùng lúc cũng khiến nhiều người phân vân khi muốn chọn mua máy cho mình.

>> tiểu đường nên ăn gì?

Trong bài viết lần này chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn bài tổng hợp về máy đo đường huyết tại nhà. Với các gợi ý hữu ích ở mục cách chọn, đi kèm bảng xếp hạng 10 máy đo đường huyết tốt và đang được ưa chuộng trên các trang thương mại tại Việt Nam. Nếu bạn đang tìm kiếm chiếc máy đo đường huyết phù hợp với mình, đừng bỏ qua những thông tin bổ ích sẽ có trong bài viết này nhé!
Máy đo đường huyết là một thiết bị đo chỉ số đường trong máu. Thiết bị này còn được biết đến như những chiếc đồng hồ đo đường huyết đơn giản hoặc máy theo dõi đường huyết cá nhân. Đặc biệt dòng máy đo đường huyết của thương hiệu FaCare còn đo chính xác theo chỉ số đường xấu (glucose chứ không phải chỉ số đường tổng)

Máy hoạt động theo cơ chế lấy máu từ một đầu ngón tay hoặc các bộ phận cơ thể khác bằng cách sử dụng kim chích máu (hay còn gọi là kim lấy máu). Mức đường trong máu sau đó sẽ được đo bằng cảm biến trong que thử đường huyết (thanh thử đường huyết). Thiết bị này hỗ trợ test nhanh biến động của lượng đường trong máu, là loại máy theo dõi sức khỏe hữu ích với người bị bệnh tiểu đường, người cao tuổi, phụ nữ mang thai dễ bị tăng đường huyết.

Máy đo đường Huyết 3
Máy đo đường huyết FC-G168

Cách Chọn Máy Đo Đường Huyết

Đầu tiên, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách chọn máy đo đường huyết tại nhà phù hợp với bạn. Các típ chọn máy đo lấy máu ít đau và tính năng máy sẽ được giới thiệu đầy đủ trong các mục này!
Chọn Loại Ít Đau Khi Lấy Máu
Hầu hết các dụng cụ đo lượng đường trong máu được đo bằng cách dùng kim chích vào đầu ngón tay. Việc này có thể gây áp lực với những người cần đo đường huyết nhiều lần trong ngày. Các típ chọn dưới đây sẽ giúp chọn ra chiếc máy giúp bạn dùng thoải mái nhất.

Lấy Máu Ít Đau Với Máy Lấy Lượng Máu Nhỏ

Screenshot 2021-07-26 092149
Lượng máu rất ít với máy đo đường huyết thế hệ 5 (thế hệ mới nhất)

Hãy chọn loại máy đo đường huyết cần lấy một lượng mẫu máu đo càng ít càng tốt. Chúng tôi khuyến khích nên chọn máy đo yêu cầu lượng mẫu nhỏ từ 0.1 đến 0.6 μl(microlite). Hầu hết các loại kim lấy máu đều có thể lấy máu từ các mao mạch gần bề mặt da, kim đâm càng nông cơn đau càng nhẹ. Máy lấy ít máu còn có ưu điểm là giảm thiểu các trường hợp phải chích máu lại do lấy không đủ lượng máu yêu cầu.

Tuy nhiên, nếu chỉ tác động đến các mao mạch sẽ lấy được lượng máu rất ít nên đối với các dòng máy lấy mẫu máu lớn sẽ cần đâm kim sâu hơn để lấy đủ lượng máu yêu cầu. Vì vậy, tốt nhất bạn nên chọn loại máy có thể đo đường huyết với lượng mẫu máu nhỏ để giảm thiểu cảm giác đau khi kim tác động.

Hạn Chế Đau Nhức Với Máy Có Thể Lấy Máu Từ Các Bộ Phận Khác

Đầu ngón tay tập trung nhiều dây thần kinh là nơi rất dễ cảm nhận cơn đau nhưng cũng là nơi dễ lấy máu, vì vậy cho đến nay đây vẫn là cách hiệu quả và phổ biến nhất được áp dụng để đo đường huyết. Với những người chịu đau kém, bạn nên chọn máy đo đường huyết có thể lấy mẫu đo từ nhiều bộ phận khác ngoài đầu ngón tay như lòng bàn tay, bắp tay, bắp đùi…

Người ta vẫn cho rằng máy đo đường huyết tại nhà với cách đo đơn giản có xu hướng dễ gây ra sai số, dẫn đến kết quả thiếu chính xác. Tuy nhiên, ngày nay ngày càng có nhiều dòng máy hiện đại, khắc phục được các sai số ra đời. Vì vậy, chúng tôi khuyến khích bạn tìm mua các dòng máy tiên tiến hiệu chỉnh được sai số và lấy máu được từ nhiều bộ phận, đem lại nhiều lợi ích trong việc tiến hành xét nghiệm tại nhà. Máy đo đường huyết FaCare FC-G168 là dòng máy mới nhất hiện nay, Nó là dòng máy ở thế hệ thứ 5, tức là thế hệ mới nhất (thế hệ 1 đến 4 là thế hệ trước, công nghệ cũ hơn thế hệ 5)

Nên Chọn Loại Dễ Dùng, Nhất Là Máy Cho Người Lớn Tuổi

Với những người thường xuyên phải đi làm, người có ít thời gian rảnh rỗi thì loại máy có khả năng đo trong một thời gian ngắn và ít thao tác rắc rối là lựa chọn tốt nhất. Nhiều máy đo chỉ tốn vài giây để lấy máu và cho kết quả nên bạn hoàn toàn có thể tận dụng thời gian nghỉ, thời gian vào toilet để thực hiện kiểm tra mà không gây ảnh hưởng đến công việc.

Hơn nữa, nếu máy có thao tác đơn giản thì ngay cả những người lớn tuổi, không thạo sử dụng máy móc cũng có thể tự xử lý một cách dễ dàng. Vì vậy hãy kiểm tra phương thức hoạt động và cách sử dụng trước khi đặt mua và chọn loại tiện dụng nhất với nhu cầu của bạn.

Máy đo đa thông số FaCare M168 đo mỡ máu, đo gout, đo đường huyết
Máy đo đa thông số FaCare M168 đo mỡ máu, đo gout, đo đường huyết

Chọn Loại Có Màn Hình Hiển Thị To Rõ, Dễ Xem

Với chiếc máy có màn hình lớn cùng số liệu hiển thị to rõ, người dùng có thể kiểm tra kết quả đo tránh bị nhầm lẫn, đặc biệt là với người lớn tuổi.

Nếu kết quả đo được hiển thị bằng màu sắc thay đổi, ví dụ như chỉ số đường thấp sẽ hiện số màu xanh và chỉ số cao sẽ hiện số màu đỏ, sẽ rất thuận tiện vì bạn ngay lập tức có thể đánh giá sự thay đổi mức độ đường trong máu. Ngoài ra còn có các dòng máy hiện màu toàn màn hình thay vì đổi màu chỉ số, cho phép bạn xem các dữ liệu chi tiết một cách dễ dàng hơn.

Chọn Máy Đo Đường Huyết Có Thể Lưu Lại Kết Quả

Những người cần kiểm soát đường huyết nghiêm ngặt, chẳng hạn như người bị tăng đường huyết kéo dài, sẽ cần đo đường huyết nhiều lần trong ngày. Trong trường hợp này, hãy chọn một thiết bị có dung lượng lưu trữ dữ liệu lớn để bạn có thể xem và ghi lại sau đó.

Một số máy có thể lưu lại số liệu về lượng đường huyết trong khoảng từ 30 đến 90 ngày, nên bạn sẽ không cần phải ngay lập tức tìm giấy bút ghi lại mà có thể đợi đến lúc có thời gian ghi chép thuận tiện hơn. Theo dõi số liệu hằng ngày qua máy cũng là cách giúp bạn tự quản lý và điều chỉnh lối sống thích hợp để có cuộc sống khỏe mạnh hơn.
Máy thử đường huyết FaCare FC-G168 ngoài lưu trữ 1000 kết quả trên máy. Máy còn có thể lưu trữ không giới hạn kết quả trên ứng dụng FaCare. Nên đây là dòng máy bạn không nên bỏ qua khi xem xét mua máy

Máy đo đường Huyết 4
Máy đo đường huyết kết nối điện thoại thông minh

Đừng Quên Chi Phí Của Các Dụng Cụ Đi Kèm

Các dụng cụ đo lượng đường trong máu sẽ cần thay thế kim chích máu và que thử đường huyết sau mỗi lần sử dụng. Vì vậy, bạn nên chọn sản phẩm có chi phí phụ kiện đi kèm thấp, giúp tiết kiệm chi phí tiêu hao và đảm bảo việc sử dụng được lâu dài.

Lưu ý khác khi mua máy thử đường huyết

Khi mua và sử dụng máy đo đường huyết bạn cần lưu ý đến cách thức nhập code của máy. Code ở đây là mã số hiệu chuẩn của que thử mà bạn cần nhập đúng vào máy đo, việc nhập sai code sẽ dẫn tới kết quả đo sai lệch nên đây cũng là một thao tác quan trọng cần kiểm tra.

Một số dòng máy đời cũ sử dụng phương thức gắn chip code vào hộp que thử, mỗi lần thay hộp que bạn phải thay con chip mới vào khe máy để nhận diện. Một số máy khác sẽ có in mã code trên hộp que, người mua khi dùng sẽ tự nhập mã code được cấp vào máy. Hiện tại máy đo đường huyết FaCare đang hỗ trợ tự động nhận diện và nhập code nên không cần người dùng phải để ý đến thao tác đổi code này.

Bên cạnh thông tin về code và cách thức nhập code của máy, người dùng cũng cần chú ý tới thời hạn bảo hành thiết bị và hạn sử dụng của nhóm phụ kiện đi kèm. Đừng quên lưu lại thông tin địa chỉ liên hệ nhà cung cấp để nhanh chóng nhận được hỗ trợ khi gặp vấn đề trong quá trình sử dụng.

Lời Kết
Theo dõi đường huyết là liệu trình kiểm tra hằng ngày đối với người có các vấn đề về đường trong máu. Vì vậy hãy chọn chiếc máy dễ sử dụng, ít gây đau đớn giúp làm giảm cảm giác khó chịu cho bạn về lâu về dài.

Dựa trên bảng xếp hạng sản phẩm được giới thiệu trên đây, chúc bạn tìm được chiếc máy đo đường huyết tại nhà phù hợp với nhu cầu, giúp bạn kiểm tra và duy trì sức khỏe mỗi ngày nhé!

Kiểm soát tiểu đường:

Để kiểm soát tốt tiểu đường các bạn nên kiểm tra thường xuyên chỉ số đường huyết tại nơi các bạn đặt lịch khám định kỳ. Ngoài ra các bạn có điều kiện có thể mua và sử dụng máy đo đường huyết tại nhà. Nên mua hãng có uy tín và sản phẩm được sử dụng công nghệ mới nhất.

FaCare là nhà cung cấp sản phẩm máy đo đường huyết của tập đoàn TaiDoc, một trong 5 tập toàn sản xuất thiết bị y tế lớn nhất toàn cầu. Máy đo đường huyết và máy đo đa thông số 5 trong 1 đều sử dụng công nghệ mới nhất của MedNet GmbH (CHLB Đức)